Cách làm Bơ đậu phộng (Bơ lạc) chỉ trong 5 phút
22/06/2021

Cách làm Bơ đậu phộng (Bơ lạc) chỉ trong 5 phút

Mà bơ đậu phộng thì cực kỳ ngon ý.

Không thể hiểu sao trong nháy mắt mà đống lạc rang sẽ biến hình thành lọ bơ sánh đặc, ngậy và thơm sực mùi lạc. Thích nhất là cái khâu hít hà lúc xay ý. Bơ đậu phộng thực ra phương Tây họ dùng phổ biến chứ bên mình ít dùng hơn, nhưng một khi đã dùng thì thấy cũng rất thú vị, vì ăn mãi lạc rang không cũng muốn đổi nhiều cách chế biến cho mọi thứ phong phú, chưa kể khi ở dạng Bơ đậu phộng thì cách kết hợp sẽ khác nhiều: cho vào sinh tố này (đây là cách mình hay dùng nhất), nhà nào hay ăn bánh mỳ thì phết lên ăn sáng này, trộn sữa chua, hoa quả này, hay đơn giản là chấm táo này.

Tóm lại cứ thử làm nhé. Lạc đã rang thơm rồi thì chỉ mất 5 phút là có món Bơ đậu phộng thôi. Chỉ cần 1 cái côí xay máy sinh tố, hoặc tốt hơn nữa là máy xay đa năng (food processor) thôi.

Mình đã thử cả cối xay khô và cối xay ướt của máy sinh tố (mình dùng máy Philips 600W) thì đều có kết quả ok. Kĩ thuật quan trọng nhất (nghe cho oai) chỉ là lạc rang vừa tới không quá già không quá non, kèm thêm kiên nhẫn xay và xay. Tổng thời gian xay ít nhất phải 4 phút trở lên, chia làm 4, 5 lần ấn máy. Vậy thôi. Nhưng chính quá trình xay đó sẽ làm dầu trong lạc tự tiết ra và quyện đều, từ lúc lộm cộm đến lúc sánh mượt. Ớ phút cuối cùng chỉ cần thêm chút dầu, ít muối và mật ong.

Dưới đây là ảnh các bước nhé

1. Rang lạc

Lạc để làm Bơ đậu phộng có thể không rang hoặc rang nhưng nói thật là mình nhất định phải rang. Các loại hạt khi rang lên nó dậy mùi thơm khôn xiết, không rang hơi phí. Bạn có thể rang trên chảo hoặc trong lò. Như mình rang trong lò nướng 1800C trong 12-15 phút là lạc nổ lách tách rám màu rồi. Lạc khi rang lên cũng giúp quá trình xay dễ dàng hơn và dầu trong lạc tiết ra tốt hơn.

Sau khi rang xong, ủ lạc vào khăn vải một lúc để xát bỏ vỏ lạc.

Lac Rang

Lạc rang trong khay của lò nướng

2. Xay phút thứ 1:

Lạc sau khi bỏ vỏ, đổ vào cối xay của máy xay sinh tố. Trong hình là mình dùng cối khô đi kèm máy. Nếu cối nhỏ, bạn có thể chia làm nhiều mẻ vì nếu nhiều lạc quá sẽ khó xay nhuyễn. Nên xay ngay khi lạc còn ấm. Ban đầu nhấn nút pulse vài lần cho lạc vụn ra. Sau đó nhấn nút xay liên tục trong 1 phút đầu. Dừng và vét thành cối. Lúc này bơ đậu phộng trông lợn cợn thấy rõ.

Nếu muốn làm bơ đậu phộng dạng còn lợn cợn hạt (chunky peanut butter) chứ không phải nhuyễn mịn, bạn bỏ một chút lạc vụn này ra để riêng và chỉ xay cùng trở lại ở phút cuối cùng.

bolac1

Hỗn hợp lạc sau 1 phút xay

3. Xay phút thứ 2:

Tiếp tục xay 1 phút nữa. Dừng và vét cối. Lúc này lạc đã trông mịn hơn nhiều.

bolac4

Sau phút thứ 2

4. Xay phút thứ 3:

Tiếp tục xay 1 phút nữa. Dừng và vét cối. Lúc này hỗn hợp lạc trông đã khá mịn, bóng.

bolac2

Sau phút thứ 3

5 . Xay phút thứ 4:

Lúc này ta cho muối, dầu và mật ong/đường vào. Tiếp tục xay thêm 2 phút nữa (dừng lại 1 lần giữa chừng). Nếu bạn muốn làm bơ đậu phộng dạng còn lợn cợn, bạn hãy đổ nốt phần lạc vụn đã để riêng lúc trước vào để xay ở phút cuối cùng này.

Thời gian xay có thể sẽ cần dài hơn với các loại máy xay công suất thấp hơn. Miễn sao chúng ta cố gắng xay ít nhất 4 phút, và xay đến khi hỗn hợp bơ đậu phộng thật sánh mịn.

bolac3

Sau phút thứ 4. Hỗn hợp đã đặc và kết lại hơn, mịn hơn.

6. Đổ thành phẩm vào lọ trữ:

Vậy là ta đã có bơ đậu phộng rồi. Yay! Bạn hãy quyệt ngón tay nếm thử đi. Ngon nhỉ?

Giờ ta vét bơ đậu phộng vào các lọ thủy tinh nắp kín (lọ đã rửa sạch tráng nước sôi và lau khô), trữ trong tủ lạnh được vài tuần. Thường mình thấy để 2-3 tuần vô tư.

Nếu bạn làm nhiều mẻ, bạn có thể chơi với các loại vị khác, ví dụ như thêm bột cacao để làm chocolate peanut butter, hay mix với các loại hạt khác. Cách làm này áp dụng tương tự cho các loại bơ hạt khác, như bơ hạnh nhân, bơ điều, bơ vừng…

Thông thường mình thấy với mỗi 300gr hạt sẽ được khoảng 250gr bơ đậu phộng (không hiểu sao nó khấu hao đi đâu mất trong quá trình làm nhỉ?). Bạn có thể làm thuần chỉ có hạt không, nhưng mình rất thích cho một chút mật ong và muối biển. Với các loại vị biến thể thì các bạn tha hồ tự mix (thử bột quế hay chocolate chip ý).

Các bạn hay dùng bơ đậu phộng trong những món gì?

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Là đơn vị cung cấp & sản xuất sản phẩm hữu cơ, chúng tôi có thể đảm bảo chất lượng và khả năng truy xuất nguồn gốc. Điều này sẽ giúp bạn yên tâm rằng các tiêu chuẩn chất lượng và môi trường luôn được True Care đáp ứng nhất quán và tốt nhất.

Đọc tiếp

Sản phẩm nổi bật True Care

Bài viết liên quan

Sức Mạnh Của Gừng Mật Ong: Bí Quyết Sức Khỏe Tự Nhiên

Bí Quyết Sử Dụng Gừng Mật Ong Để Tăng Cường Sức Khỏe Mỗi Ngày Gừng mật ong là sự kết hợp tuyệt vời của hai nguyên liệu tự nhiên nổi tiếng với nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe. Trong nhiều thế k...

Câu chuyện về True Care

"Tự nhiên là nguồn năng lực chữa lành tốt nhất" Đây chính là điều đã dẫn Huyền tới hành trình của True Care - một gian hàng xanh cung cấp những sản phẩm lành từ tự nhiên mà quen thuộc và đưa bạn đ...

TrueCare – Thương Hiệu An Lành, Chất Lượng và Bền Vững Vì Sức Khỏe Cộng Đồng

True Care là thương hiệu tiên phong trong việc cung cấp các sản phẩm thiên nhiên, organic và tiệm cận organic, với cam kết bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và môi trường. Tại True Care, chúng tôi kh...